hoain.net

Công nghệ chế tạo khuôn in lưới In
Chủ nhật, 14 Tháng 12 2008 10:49
Chỉ mục bài viết
Công nghệ chế tạo khuôn in lưới
II- CÔNG NGHỆ CHẾ TẠO KHUÔN IN LƯỚI
Tất cả các trang

I- ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA KHUÔN IN LƯỚI  (IN LỤA)

1- Đặc điểm chung:

    In lưới (Screen printing) là phương pháp in đơn giản nhất và được sử dụng rất rộng rãi để in nhiều loại sản phẩm trên các chất liệu khác nhau. Khuôn in lưới cũng gồm hai phần tử: phần tử in là những lỗ lưới thủng, phần tử không in là những lỗ lưới đã được bịt kín; khuôn in là một tấm lưới căng phẳng trên một khung bằng gỗ hoặc bằng hợp kim nhôm. Kích thước khuôn in rất đa dạng, phụ thuộc vào sản phẩm cần in. Lưới dùng làm khuôn in thường có nhiều loại.

Lưới làm từ sợi tơ tằm: Đây là loại sợi từ tơ tằm có độ đàn hồi tốt nhưng độ bền không cao, khi gặp nước sợi nở nhiều. Lưới sợi tơ tằm ít bị sô lệch do các sợi lưới liên kết tương đối chặt. Loại lưới này chỉ chủ yếu dùng in trên bề mặt sứ.

Lưới làm từ sợi polyamit: Loại này có độ đàn hồi cao dễ căn chỉnh, khuôn chịu được môi trường kiềm, mức độ hút ẩm ít, khi độ ẩm 60% sợi nở 4-5%, không bị mốc, loại lưới này  không bền với một số hợp chất hữu cơ và axit vô cơ.

Lưới làm từ sợi polyeste: Loại này có độ bền cơ học cao, ổn định kích thước, bền với một số hợp chất hữu cơ nhưng tính đàn hồi thấp khả năng chịu lực ma sát kém, loại lưới này chủ yếu dùng để in trên vật liệu PVC và PE .

Lưới làm từ sợi kim loại: Loại này chủ yếu là dùng sợi hợp kim đồng có độ bền cơ học cao nhưng độ đàn hồi kém loại lưới này ít đựơc sử dụng.

Độ mịn của lưới được xác định theo số sợi/cm và mật độ mắt lưới/cm2. Lưới thô là lưới có mật độ sợi nhỏ, lưới mịn là lưới có mật độ sợi lớn. Chiều rộng của ô lưới phải lớn hơn đường kính sợi lưới từ 1,5 đến 2 lần. Người ta thường dùng hệ số thiết diện của lưới được tính bằng tỷ số giữa độ dầy của sợi lưới trên độ rộng của lỗ lưới là diện tích tương đối của lỗ (S) và bề dày lưới là (e).

  

    Khi dùng loại lưới có số đường lớn thì hệ số thiết diện giảm. Khi in lượng mực chuyển từ khuôn lên tờ in (Vo) bao giờ cũng nhỏ hơn kích thước của lỗ lưới (Vk) do đó hệ số truyền mực k = Vk / Vo  bao giờ cũng nhỏ hơn 1. Hệ số này phụ thuộc vào tính chất của lưới, vật liệu in, tính chất của mực in và chế độ in. Khi số sợi lưới tăng thì hệ số truyền mực k giảm từ 0,6 tới 0,4, chiều dày của lớp mực in từ 80 đến 100 mm. Khi in ảnh tầng thứ loại lưới phải có số ô lớn hơn tần số t’ram từ 3,5 đến 4 lần, điều này đảm bảo một điểm t’ram phải nằm trên từ 3 đến 4 lỗ lưới. T’ram in lưới nên dùng từ 50 đến 100 l.p.i.

Độ rộng lỗ lưới thường tương ứng với số sợi lưới:

- Lưới có số đường 100/cm có độ rộng mắt lưới là 0,06 mm, đường kính sợi lưới 0,04mm

- Lưới 110 đường/cm có độ rộng mắt lưới là 0,053 mm, đường kính sợi  0,04mm

- Lưới 130 đường/cm có chiều rộng mắt lưới là 0,04mm, đường kính sợi 0,03mm.

Độ căng của lưới: Khi căng lớn lên khuôn thì độ căng của lưới phải đồng đều sao cho các sợi lưới phải song song với nhau, các sợi dọc và ngang phải vuông góc với nhau. Khi in nhiều màu thì độ căng của 4 khuôn in phải bằng nhau.

2- Yêu cầu của bản mẫu khi chế khuôn in lưới.

    Để chế khuôn in lưới đạt chất lượng cao thì bản mẫu phải có một số yêu cầu sau: độ rộng và khoảng cách giữa các đường kẻ trên bản mẫu phải không nhỏ hơn 0,15 - 0,2 mm. Khi chế tạo khuôn in bằng phương pháp trực tiếp thì các chữ phải lớn hơn 8 point, khi phơi bản dùng màng cảm quang  amôndicromat thì độ đen của phần tử in trên phim luôn lớn hơn 1,5 (D>1,5) còn phần tử không in trên phim luôn nhỏ hơn 0,02 (D<0,02); khi sử dụng màng nhậy sáng polymer thì DMax ³ 3 và Dmin £ 0,02. Với bản mẫu tầng thứ thì hình ảnh phải có độ đen lớn hơn 15% tại các vùng sáng và nhỏ hơn 85% tại các vùng tối. Mật độ chênh lệch gữa các vùng trên dương bản không vượt quá 2,4. Đồng thời trên bản mẫu không có các chi tiết nhỏ. Khi tách màu để in ảnh nhiều màu phải đặt góc t’ram của các màu như sau: Vàng: 700 - Xanh da trời: 220 - Đỏ cánh sen: 520 và Đen:820. Khi in nhiều màu phải chú ý đến độ dày của lớp mực (>15mm) và khả năng phủ lớn của lớp mực.

3- Cách chọn lưới in

     Khi chọn lưới in người ta phải căn cứ vào:

Vật liệu in: In trên giấy chọn lưới có số đường từ 90 đến 140/cm, khi in trên bao bì PVC và PE, vải giả da và kim loại chọn lưới từ 120 đến 180 đường/cm; khi in trên các loại vải và sản phẩm dệt nên chọn lưới thô và trung bình như: khi in trên khăn tắm chọn lưới từ 30 đến 50 đường/cm, loại vải thô dùng lưới từ 40 đến 150 đường/cm; loại vải mỏng, dệt kim chọn lưới  từ 50 đến 100 đường/cm.

Hình ảnh in: Hình ảnh nhỏ có nét thẳng chọn lưới mịn, khi in ảnh bằng t’ram thì chọn lưới in phù hợp với loại t’ram dùng sao cho số đường của lưới gấp từ 3 đến 4 lần của loại lưới t’ram.

  

Địa chỉ liên hệ

Giang Văn Khuyến

Trường Cao đẳng

Công nghiệp in

Phú Diễn - Từ Lêm - Hà Nội

ĐT: 04-38374833

DĐ: 0912212589

Email: giangvk@hoain.net

Thăm dò

Hiện nay bạn đang sử dụng sản phẩm dung dịch nào ?